โอเปร่าสยามจัดแสดงคอนเสิร์ตเบโธเฟนซิมโฟนีหมายเลข 2 และหมายเลข 8

โอเปร่าสยามและสยามซินโฟนิเอตต้า ภูมิใจนำเสนอการแสดงดนตรีเบโธเฟนซิมโฟนีหมายเลข 2 และ 8 โดยมีสมเถา สุจริตกุล และวรปราชญ์ วงศ์สถาพรพัฒน์ ทำหน้าที่อำนวยดนตรีตามลำดับ ทั้งนี้คอนเสิร์ตดังกล่าวจะจัดขึ้น ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งประเทศไทยในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.00 น. นับเป็นการร่วมเฉลิมฉลองคีตกวีเอกชื่อดัง ภายใต้โครงการระดับโลก “Beethoven 2020” ในนามประเทศไทย

ก่อนหน้านี้โอเปร่าสยามและสยามซินโฟนิเอตต้าตั้งใจจัดแสดงเบโธเฟนซิมโฟนีทั้ง 9 หมายเลข โดยเป็นการแสดงร่วมกันระหว่างวงสยามซินโซนิเอตต้าและวงออร์เคสตร้าเยาวชนไทยวงอื่น ๆ ได้แก่ วงดุริยางค์เยาวชนไทย อิมมานูแอลออร์เคสตร้า และอิสานดุริยางค์ แต่เมื่อเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั่วโลกและในประเทศไทย จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนการแสดงทั้งหมดตามความเหมาะสม

เบโธเฟนซิมโฟนีหมายเลข 2 และหมายเลข 8 มีลักษณะร่วมกันคือทั้งสองถือเป็นซิมโฟนีแห่งความปิติยินดีและความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งได้รับการประพันธ์ในช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในชีวิตของเบโธเฟน โดยซิมโฟนีทั้งสองถือเป็นการเฉลิมฉลองและยกย่องจิตวิญญาณของมนุษย์ที่ยืนหยัดต่อสู้ดิ้นรนท่ามกลางความกลัวและความทุกข์ยาก แม้ว่าขณะที่ประพันธ์ซิมโฟนีดังกล่าวนั้นเบโธเฟนอยู่ในช่วงเวลาขมขื่น ท้อแท้ และสิ้นหวังก็ตาม นับได้ว่าเป็นผลงานซิมโฟนีที่สร้างสรรค์มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

ที่มา https://www.ryt9.com/s/prg/3143007

Related links

เรื่องนี้ถูกเขียนใน Uncategorized และติดป้ายกำกับ , , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร